【royal 777 slot】Căn cứ bị tấn công dồn dập, nguy hiểm bủa vây quân đội Mỹ ở Trung Đông

Căn cứ bị tấn công dồn dập, nguy hiểm bủa vây quân đội Mỹ ở Trung Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Baghdad, Iraq ngày 5/11 (Ảnh: Reuters).

Một máy bay không người lái (UAV) bị lỗi ở Iraq có thể đã giúp Mỹ không bị kéo sâu hơn vào cuộc xung đột ngày càng mở rộng ở Trung Đông.

Theo hai quan chức Mỹ, chiếc UAV, do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn phóng tới căn cứ không quân Erbil vào rạng sáng ngày 26/10, đã xuyên thủng hệ thống phòng không của Mỹ và lao vào tầng hai của doanh trại có binh sĩ Mỹ đồn trú vào lúc 5h.

Tuy nhiên, chiếc UAV chứa đầy chất nổ này đã không phát nổ và cuối cùng chỉ có một quân nhân bị sang chấn. Nếu chiếc UAV này phát nổ, nó có thể gây ra vụ tàn sát.

Theo dữ liệu của Lầu Năm Góc và hai quan chức Mỹ, vụ việc này là một trong số ít nhất 40 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria tiến hành nhằm vào lực lượng Mỹ trong 3 tuần qua để đáp trả sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel trong cuộc chiến ở Gaza.

Các vụ tấn công cho đến nay chỉ gây ra vài chục vết thương nhỏ, với nhiều tên lửa và máy bay không người lái bị lực lượng phòng không Mỹ ở Iraq và Syria chặn lại. Đây là nơi có tổng cộng 3.400 lính Mỹ đóng quân.

David Schenker, cựu trợ lý ngoại trưởng Mỹ tại Viện nghiên cứu chính sách Cận Đông của Washington, cảnh báo mặc dù cả Iran và các nhóm đồng minh cũng như Mỹ đều không muốn đối đầu trực tiếp, nhưng rủi ro đang gia tăng. Ông nhận định, khả năng xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn lôi kéo Mỹ vào một cuộc xung đột là "mối lo ngại rất thực tế".

"Tôi nghĩ họ đang tiến hành các cuộc tấn công nhằm mục đích quấy rối hơn là tiêu diệt hàng loạt quân Mỹ. Nhưng còn rất nhiều điều họ có thể làm", ông Schenker cho biết.

Trong số các cuộc tấn công bên ngoài Iraq và Syria trong những tuần gần đây, các chiến binh Houthi liên kết với Iran đã phóng 15 máy bay không người lái và 4 tên lửa hành trình ngoài khơi Yemen và bị tàu khu trục của Hải quân Mỹ bắn hạ, các quan chức quân đội Mỹ cho biết.

Phản ứng thận trọng của Mỹ

Hiện chưa rõ Tổng thống Joe Biden sẽ phản ứng thế nào nếu xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn khiến một số lượng lớn người Mỹ thiệt mạng. Trong bối cảnh gặp khó khăn trong các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, cho đến nay, ông Biden vẫn tìm cách hạn chế vai trò của Mỹ trong cuộc xung đột, chủ yếu dừng ở việc đảm bảo viện trợ quân sự cho Israel.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Iraq - nơi đã diễn ra hầu hết các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ - để hối thúc Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al-Sudani trấn áp lực lượng dân quân hoạt động tại đây và ngăn chặn bất kỳ kịch bản leo thang nào.

Tuy nhiên, theo 5 nhà lập pháp cấp cao trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Sudani, một cố vấn an ninh cho thủ tướng và một chỉ huy dân quân, Thủ tướng Sudani đã gặp khó khăn trong việc thuyết phục các nhóm dân quân ngừng tấn công lực lượng Mỹ hoặc thuyết phục phía Iran kiềm chế các nhóm này.

Các nguồn tin cho biết, Thủ tướng Sudani và khoảng 10 thành viên cấp cao trong chính phủ của ông đã gặp chỉ huy của khoảng 10 nhóm dân quân ở Baghdad vào ngày 23/10 để hối thúc các nhóm này ngừng tấn công vào lực lượng Mỹ.

Tuy nhiên, đề nghị của Thủ tướng Sudani phần lớn bị bỏ qua khi hầu hết các chỉ huy tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi lực lượng Israel chấm dứt cuộc bao vây và bắn phá Dải Gaza.

Cuộc khủng hoảng hiện nay đã nổ ra sau nhiều năm Mỹ liên tục rút các khí tài quân sự khỏi Trung Đông, bao gồm hệ thống phòng không, khi Washington tìm cách tập trung vào chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và căng thẳng gia tăng với Trung Quốc. Sự tái tập trung đó được tăng tốc sau khi ông Biden rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan và Taliban tiếp quản khu vực này hai năm trước.

Phản ứng của Tổng thống Biden cho đến nay vẫn rất thận trọng. Ông đã ra lệnh tấn công vào hai cơ sở lưu trữ vũ khí có liên kết với Iran ở Syria vào tháng trước khi chúng không có người ở, nhưng chưa ra lệnh bất kỳ cuộc tấn công nào ở Iraq. Hôm 9/11, ông Biden tiếp tục thực hiện một cuộc tấn công tương tự ở Syria.

Ông Biden đã cảnh báo các nhóm được Iran hậu thuẫn trên toàn khu vực, bao gồm phong trào Hezbollah Li Băng, không nên mở rộng xung đột, nhưng nhà lãnh đạo Mỹ và các quan chức khác từ chối nêu rõ về những gì họ sẽ làm để đáp trả lực lượng này.

Mỹ hy vọng việc phô trương lực lượng sẽ ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nghiêm trọng nào và đã triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay tới Trung Đông, thậm chí còn thực hiện bước đi hiếm hoi vào cuối tuần qua khi thông báo một tàu ngầm lớp Ohio đã di chuyển đến khu vực.

Theo các quan chức, ngoài việc gửi các hệ thống phòng không như hệ thống Patriot và hệ thống tầm cao, quân đội Mỹ cũng đang thực hiện các bước bổ sung để bảo vệ hàng chục nghìn binh sĩ của nước này trong khu vực.

Các quan chức cho biết các biện pháp này bao gồm tăng cường an ninh tại các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực bằng cách tăng cường tuần tra, hạn chế tiếp cận và tăng cường thu thập thông tin tình báo.

Thời gian rảnh rỗi
Trước:Quảng Ngãi vượt khó, thu ngân sách vượt dự toán được giao
Kế tiếp:Bé trai 2 tháng tuổi bị bỏ rơi cùng lá thư xin lỗi của người mẹ