【nổ hũ đổi thưởng tiếng anh】Mỹ phát động cuộc tấn công 'tự vệ' mới ở Syria

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh không kích nhằm vào một kho vũ khí ở Syria được cho là do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm liên kết sử dụng. Động thái đánh dấu phản ứng mới nhất của Washington đối với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa vào các căn cứ của nước này trong khu vực.

Một cặp máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Một cặp máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Theo Lầu Năm Góc, 2 máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã thực hiện cuộc không kích vào ngày 8/11 ở miền đông Syria.

Đây là cuộc không kích thứ hai của Mỹ trong vòng hai tuần qua, nhằm vào các nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn mà Washington đã đổ lỗi cho các cuộc tấn công gần đây vào các căn cứ của họ.

Các cơ sở quân sự của Mỹ ở Syria và Iraq đã bị tấn công ít nhất 38 lần kể từ ngày 17/10, phản ánh căng thẳng gia tăng trong khu vực trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas.

Ít nhất 45 lính Mỹ bị thương trong các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa. Đặc biệt, vụ tấn công ngày 18/10 nhằm vào căn cứ không quân al-Asad ở Iraq đã khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng khi đang trú ẩn tại chỗ.

Lầu Năm Góc tuyên bố: “Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện các biện pháp cần thiết hơn nữa để bảo vệ người dân và các cơ sở của mình. Chúng tôi kêu gọi chống lại bất kỳ sự leo thang nào”.

Iran đã nhiều lần cảnh báo rằng các lực lượng khác nhau trong khu vực rằng "sẽ không ngồi yên" “các mặt trận mới”sẽ được mở ra nếu Washington tiếp tục hỗ trợ Israel ném bom Gaza.

Một chiếc UAV MQ-9 của Mỹ. (Ảnh: Sputnik)

Một chiếc UAV MQ-9 của Mỹ. (Ảnh: Sputnik)

Trong một diễn biến khác cùng ngày, lực lượng Houthi tuyên bố bắn hạ UAV MQ-9 của Mỹ hoạt động ngoài khơi Yemen, cáo buộc nó làm nhiệm vụ do thám và hỗ trợ Israel.

"Lực lượng phòng không đã bắn hạ UAV MQ-9 của Mỹ khi nó đang tiến hành hoạt động do thám và trinh sát thù địch bên trên lãnh hải Yemen. Sự hiện diện của UAV là một phần nỗ lực hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Israel", ông Yahya Saree, người phát ngôn của Houthi, thông báo, nhấn mạnh rằng "lực lượng vũ trang Yemen có quyền bảo vệ đất nước và chống lại mọi mối đe dọa".

Mặc dù các UAV của Mỹ trước đây đã bị Houthi bắn hạ nhưng vụ việc này xảy ra vào thời điểm đặc biệt căng thẳng trong khu vực.

Washington đang cảnh giác cao độ về hoạt động của các nhóm được Iran hậu thuẫn khi căng thẳng khu vực tăng cao trong cuộc chiến Israel-Hamas.

Hai quan chức Mỹ giấu tên xác nhận vụ việc xong không cho biết liệu nó có bị hạ trong không phận quốc tế hay không.

MQ-9 Reaper là UAV vũ trang do tập đoàn General Atomics của Mỹ chế tạo cho không quân Mỹ. Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết mỗi máy bay Reaper có giá xuất xưởng khoảng 30 triệu USD.

Kiến thức
Trước:Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng có phiếu tín nhiệm cao nhất
Kế tiếp:Cơ quan báo chí phải là KOL trên các nền tảng mạng xã hội