【jackpot master slots】Triều Tiên cảnh báo nguy cơ bùng phát xung đột với Hàn Quốc

truyen-don-Trieu-Tien_Reuters

Nhà hoạt động thả bóng bay mang theo truyền đơn chống Bình Nhưỡng từ Hàn Quốc sang Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 9/11 chỉ trích việc tòa án Hàn Quốc bãi bỏ luật cấm các nhà hoạt động gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới, cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ quân sự tương tự như ở Trung Đông và châu Âu.

Động thái của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dường như cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng của Bình Nhưỡng rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ sử dụng chiến thuật tâm lý chiến ở biên giới 2 nước, theo giới quan sát.

Trước đó, Tòa án hiến pháp Hàn Quốc đã bác bỏ đạo luật năm 2020 cấm các chiến dịch rải truyền đơn xuyên biên giới liên Triều, cho rằng luật này vi hiến và hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Động thái này đã mở đường cho các nhà hoạt động ở Hàn Quốc tiếp tục gửi truyền đơn qua biên giới mà không phải đối mặt với 3 năm tù hoặc bị phạt tiền trị giá 30 triệu won (22.830 USD).

Các nhà hoạt động ở Hàn Quốc ngày càng nghĩ ra những cách phát tán truyền đơn khác nhau, bao gồm sử dụng "bóng thông minh" có khả năng bay qua biên giới và thả các nội dung tuyên truyền chống Triều Tiên theo từng khoảng thời gian khác nhau, trên các khu vực khác nhau. Điều này khiến Triều Tiên không thể phản ứng kịp thời.

KCNA ngày 9/11 cảnh báo, Triều Tiên sẽ coi việc phát tờ rơi giống như "hành động tấn công phủ đầu được tiến hành trước khi bắt đầu giao tranh".

"Trong tình hình hiện nay, một tia lửa có thể dẫn đến phát nổ, không có gì đảm bảo rằng các cuộc xung đột quân sự như ở châu Âu và Trung Đông sẽ không nổ ra trên bán đảo Triều Tiên", KCNA cho hay.

KCNA cảnh báo rằng các chiến dịch rải truyền đơn trong tương lai từ Hàn Quốc có thể đối mặt với phản ứng đáp trả chưa từng có tiền lệ từ quân đội Triều Tiên. Bình Nhưỡng nói rằng họ có thể nã đạn pháo vào các địa điểm rải truyền đơn.

Một tài liệu chính thức của Triều Tiên ban hành vào tháng 5 cho biết Bình Nhưỡng cấm công dân chạm vào những tờ rơi như vậy và cáo buộc phía Hàn Quốc đưa các vật thể có "nguy cơ lây truyền virus gây Covid-19".

Vào tháng 10/2014, Bình Nhưỡng từng dùng súng máy bắn hạ những quả bóng bay mang truyền đơn bay từ Hàn Quốc, và Seoul sau đó đã khai hỏa đáp trả qua biên giới. Không có ai bị thương trong vụ việc sau khi một số viên đạn Triều Tiên bay qua ranh giới giữa 2 nước.

Năm 2020, Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn Kaesong ở biên giới 2 nước, nhằm thể hiện sự phản đối với các tờ rơi thả từ Hàn Quốc sang. Vào cùng năm, Hàn Quốc ra đạo luật cấm thả tờ rơi sang Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo hủy bỏ thỏa thuận quân sự giữa 2 miền bán đảo.

Quan hệ liên Triều trở nên căng thẳng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 hồi đầu năm 2019 kết thúc mà hai bên không đạt được kết quả như kỳ vọng.

sự giải trí
Trước:Dân ‘rốn lụt’ tính bán nhà đi nơi khác ở, lãnh đạo Đà Nẵng nói gì?
Kế tiếp:Thủ tướng yêu cầu hoàn thành 3 dự án đường bộ cao tốc trong năm nay