【quay hũ tứ linh】Hơn nửa gen Z thích những mối quan hệ mở

65% trong số này tin những kiểu quan hệ mở mang lại trải nghiệm tình dục và đời sống tình cảm trọn vẹn hơn,ơnnửagenZthíchnhữngmốiquanhệmởquay hũ tứ linh trong khi gần một nửa thừa nhận rằng một bạn tình không thể đáp ứng nhu cầu tình dục của họ.

Mặc dù kết quả nghiên cứu trên chỉ thăm dò từ người dùng Ashley Madison, một trang web hẹn hò dành cho những người đã kết hôn khuyến khích ngoại tình, các chuyên gia vẫn đồng tình rằng gen Z chấp nhận các mối quan hệ cởi mở hơn các thế hệ trước.

"Trước đây, mọi người không quan tâm đến chế độ đa thê, vì nó bị ràng buộc bởi sự không chung thủy", Francesa Maximé, nhân viên xã hội và huấn luyện viên cuộc sống có giấy phép ở New York nói với The Post.

Nhưng giống mọi thế hệ đều làm, gen Z đang phá vỡ khuôn mẫu của mọi thứ, từ nghi thức nơi làm việc đến chuẩn mực trong mối quan hệ.

"Chắc chắn có một góc nhìn mới về cách chúng ta nhìn nhận các mối quan hệ và ý nghĩa của mối quan hệ có cam kết. Mối quan hệ mở không có gì mới, tuy nhiên xu hướng gần đây cho thấy chúng ta sẵn sàng nói chuyện cởi mở về chúng", tiến sĩ tâm lý học Michele Leno nói với The Post.

Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Đặc biệt, gen Z dường như sẵn sàng thảo luận và tham gia vào các mối quan hệ mở hơn vì nhiều lý do.

Trước hết, do linh hoạt hơn về giới tính và tình dục, thế hệ Z đang sử dụng các mối quan hệ cởi mở như một cách để khám phá danh tính và mong muốn của họ.

Thứ hai, công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội cũng đóng một vai trò quan trọng giúp thế hệ Z tiếp cận nhiều hơn với các loại nội dung, làm quen với sự thay đổi liên tục, giao tiếp và kết nối với nhiều người hơn.

Bị chỉ trích vì chia sẻ quá mức mọi thứ lên mạng, gen Z nổi tiếng với việc tiết lộ những cái nhìn sâu sắc về cuộc sống hàng ngày, từ những gì họ ăn cho đến cách họ quản lý các mối quan hệ của mình.

"Thế hệ Z có thể nhìn thấy các đồng nghiệp và những người khác chia sẻ câu chuyện của họ. Mạng xã hội thực sự bình thường hóa với loại quan hệ tình cảm mà bạn thấy hài lòng dù nó được xây dựng như thế nào. Nhiều người thuộc thế hệ Z thực sự cảm thấy khá tự do khi sự tò mò, niềm tin và giá trị của họ được phản ánh", Maximé nhận định.

Việc gen Z lớn lên với khả năng dễ dàng tiếp cận nhiều loại nội dung về giới tính cũng đã truyền cảm hứng cho nhiều người khám phá và làm quen với các kiểu quan hệ tình dục khác nhau, dẫn đến yêu cầu phải có thêm bạn tình.

Theo Leno, những người thông thuộc kỹ thuật số này cũng đã được lớn lên trong một thế giới luôn thay đổi và mới mẻ, thôi thúc họ "nắm lấy sự tự do khi hẹn hò với người khác trong khi luôn có sẵn người khiến họ thấy an toàn".

Các chuyên gia lưu ý rằng do những yếu tố như khả năng tiếp cận du lịch, làm việc từ xa, chuyển đổi công việc thường xuyên hơn, ứng dụng hẹn hò và tất nhiên là mạng xã hội, con người ngày nay giao tiếp và kết nối với nhiều người hơn bao giờ hết.

Việc gặp gỡ nhiều người như vậy có thể khơi gợi sự quan tâm của thế hệ Z và khiến họ đặt câu hỏi liệu chỉ một người tình có đủ hay không? Cảm giác lo sợ sẽ bỏ lỡ ai đó cũng có thể phát huy tác dụng khi lựa chọn đối tác.

Gen Z được biết đến là thế hệ suy nghĩ thoáng về chuyện tình dục nhưng cũng có một bộ phận kiêng khem, giữ trinh tiết và tỷ lệ người cô đơn ngày càng tăng.

Tiến sĩ Jenn Gunsaullus, nhà xã hội học, diễn giả và tác giả về sự thân mật, nói rằng: "Tôi cảm thấy cả hai thái cực đều có cùng mối quan tâm cơ bản và đó là nỗi sợ bị tổn thương".

Gunsaullus giải thích rằng các mối quan hệ cởi mở là một cách "để vẫn có được niềm vui và sự thỏa mãn trong tình dục cũng như có sự kết nối giữa con người với nhau, nhưng không quá dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc".

"Về cơ bản, thế hệ Z có thể tích cực về tình dục hơn nhưng kém tích cực hơn trong các mối quan hệ, cho dù họ không ngủ với ai - hay với mọi người", Gunsaullus nói.

Hướng Dương (Theo NY Post)

sự giải trí
Trước:Sáp nhập địa phương TPHCM: Cán bộ đi đâu về đâu?
Kế tiếp:Dự báo thời tiết ngày 7/12: Hà Nội thấp nhất 16 độ C, Trung Bộ mưa nhiều nơi