【Quay hũ đổi thưởng】Nga siết vòng vây Avdiivka từ 3 phía, chơi trò "mèo vờn chuột" với Ukraine

Nga siết vòng vây Avdiivka từ 3 phía, chơi trò mèo vờn chuột với Ukraine - 1

Các binh sĩ trong Lữ đoàn số 1 của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tiến hành huấn luyện ở tỉnh Kiev (Ảnh: Reuters).

Anton Kotsukon, người phát ngôn của Lữ đoàn cơ giới số 110 của Ukraine, cho biết lực lượng Nga đang tiến công thị trấn chiến lược Avdiivka từ 3 phía.

"Họ đang dồn lực lượng dự bị. Họ đã đưa khoảng 40.000 người đến đây cùng đủ loại đạn dược", ông Kotsukon nói. "Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy người Nga từ bỏ kế hoạch bao vây Avdiivka".

Người phát ngôn còn cho biết, lực lượng Nga đang "chơi trò mèo vờn chuột", điều động "số lượng lớn" máy bay không người lái (UAV) trong khi triển khai pháo binh để đảm bảo nắm rõ hệ thống phòng thủ của thị trấn.

Bắt đầu từ giữa tháng 10, lực lượng Nga mở đợt tấn công lớn vào Avdiivka. Giao tranh dữ dội khiến thị trấn này đã trở nên tan hoang. Video từ thực địa cho thấy các tòa nhà ở đây đã thành đống đổ nát và chỉ còn lại 1.500 trong số 32.000 cư dân trước chiến sự.

Tuy nhiên, tướng Oleksandr Tarnavskyi, người đứng đầu nhóm lực lượng phía nam Ukraine, cho biết quân đội xung quanh Avdiivka đang "kiên cường phòng thủ".

Avdiivka đã trở thành biểu tượng cho sự phản kháng của Ukraine. Nơi này từng thoáng rơi vào tay phe ly khai do Nga hậu thuẫn trong năm 2014 nhưng quân đội Ukraine sau đó đã chiếm lại và củng cố hàng phòng ngự.

Các quan chức địa phương cho biết phía Nga đang trì hoãn mở "đợt tấn công thứ ba" sau một tuần mưa lớn.

"Làn sóng thứ ba chưa bắt đầu nhưng họ đang chuẩn bị", Vitaliy Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của thị trấn Avdiivka, nói với đài truyền hình quốc gia. "Hôm nay đã là ngày thứ hai thời tiết thuận lợi cho việc này".

Nga siết vòng vây Avdiivka từ 3 phía, chơi trò mèo vờn chuột với Ukraine - 2

Bản đồ chiến trường Avdiivka và thành phố Donetsk, tính tới ngày 8/11 (Đồ họa: Viện Nghiên cứu Chiến tranh).

Lực lượng Ukraine coi Avdiivka là cửa ngõ cho những chiến dịch quân sự của mình trong tương lai nhằm chiếm lại lãnh thổ ở phía đông, bao gồm thị trấn lớn Donetsk hiện do Nga nắm giữ cách đó 20 km.

Các nhà phân tích Ukraine cho rằng Nga không thu được lợi thế lớn khi cố gắng tấn công Avdiivka trong trận đánh đã kéo dài và đem lại tổn thất nặng nề.

"Nhiệm vụ này giờ đây mang tính chất chính trị nhiều hơn nếu xét tới những tổn thất mà quân đội Nga đã phải gánh chịu ở đây", nhà phân tích quân sự Denys Popovych nói với đài phát thanh NV. "Đáng tiếc, nhiệm vụ này vẫn tiếp tục, sẽ có đợt tấn công thứ ba, còn có đợt thứ tư".

Quân đội Ukraine đã phát động phản công vào tháng 6 ở phía nam và phía đông, nhưng tiến độ diễn ra chậm hơn nhiều so với chiến dịch năm ngoái.

Reuterskhông thể xác minh thông tin chiến trường từ cả hai phía.

Ukraine muốn Nga dàn mỏng quân

Ở mặt trận miền nam, lực lượng Ukraine có kế hoạch dàn mỏng quân Nga và tạo ra vấn đề tiềm tàng trong mùa đông sắp tới, thể hiện qua việc quân đội của Kiev di chuyển binh sĩ với "số lượng hạn chế" tới bờ đông của sông Dnipro hiện do Nga kiểm soát, theo nhà phân tích an ninh quốc phòng Michael Clarke.

Ukraine đã và đang củng cố khu vực "bàn đạp" nhỏ ở bờ đông sông Dnipro, thuộc tỉnh Kherson ở miền nam, trong khoảng thời gian tương đối dài vừa qua.

"Động thái này có mục đích dàn mỏng lực lượng Nga bằng cách đe dọa sườn của họ ở Zaporizhia ở miền đông nam Ukraine, từ đó thu hút lực lượng Nga rời khỏi mũi tấn công của Ukraine cách Orikhiv về phía nam", ông Clarke giải thích.

Dù đã đạt "một số thành công", kế hoạch này chưa đủ để tạo ra khác biệt đối với các tuyến phòng ngự của Nga về phía đông.

Nhưng ông Clarke cho rằng lực lượng Ukraine có thể tạo ra nhiều vấn đề cho Nga khi mặt đất lầy lội đóng băng trong mùa đông, cho phép quân đội của Kiev đưa các đơn vị thiết giáp tới đây.

"Điều đó có thể trở thành một phần trong đợt tấn công mới nhằm tạo ra thế gọng kìm siết chặt lực lượng Nga giữa sông Dnipro và khu vực quanh Tokmak (thành phố tại Zaporizhia)", ông Clarke nói.

tập trung
Trước:Người dân than phiền vì vỉa hè Hà Nội bị xới tung nhưng thi công quá lâu
Kế tiếp:"9 không, 1 cần" trong phòng ngừa tội phạm công nghệ cao