【kinh nghiệm chơi nổ hũ】Tình báo Israel tiết lộ danh tính các lãnh đạo Hamas hoạt động ở nước ngoài

Tình báo Israel tiết lộ danh tính các lãnh đạo Hamas hoạt động ở nước ngoài - 1

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh (Ảnh: Reuters).

Theo nguồn tin, khoảng 1/4 ban lãnh đạo Hamas sống ở Gaza trong khi số còn lại hoạt động từ nước ngoài.

Trong số này có những nhân vật cấp cao đáng chú ý như: tổng lãnh đạo lực lượng Hamas Ismail Haniyeh, hiện đang giữ chức Chủ tịch của Hamas; ông Khaled Mashal, lãnh đạo chính trị của nhóm; và Saleh al-Arouri, phó lãnh đạo văn phòng chính trị Hamas.

Tình báo của IDF cho rằng, các quan chức cấp cao của Hamas đang ở nước ngoài, tham gia vào các hoạt động như gây quỹ, hướng dẫn lực lượng của mình và củng cố các mối quan hệ quốc tế nhằm thúc đẩy các mục tiêu của tổ chức.

Hamas duy trì các văn phòng chính thức nơi các nhà lãnh đạo hàng đầu đang sinh sống và làm việc, với hoạt động trải rộng trên các khu vực: Bờ Tây, Dải Gaza và nhiều địa điểm khác nhau ở nước ngoài. Một số lãnh đạo của nhóm đang thụ án trong các nhà tù của Israel.

Thông tin do Phòng Tình báo của IDF cung cấp cũng cho thấy giới lãnh đạo ở nước ngoài của Hamas đang tích cực tham gia vào các hoạt động tại 4 khu vực chính: Li  Băng, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Iran. Và 1/4 thành viên của văn phòng chính trị của Hamas đang sinh sống tại 4 quốc gia này.

Theo IDF, những thành viên này phát huy ảnh hưởng đối với các hoạt động của tổ chức từ xa, cách xa các khu vực xung đột thực tế.

Trong đó, lãnh đạo cao nhất là ông Ismail Haniyeh, 61 tuổi giữ chức Chủ tịch và lãnh đạo toàn bộ hoạt động quân sự, chính trị của Hamas, thường xuyên đi lại giữa Istanbul và Doha.

Năm 1989, ông Haniyeh bị giam ở Israel trong thời gian 3 năm, sau đó ông bị chuyển đến nhà tù ở Marj al-Zohour, gần biên giới Li Băng, cùng với nhiều lãnh đạo khác của Hamas. Sau đó, ông quay trở lại Gaza và được bầu thay thế Khaled Mashal làm người đứng đầu văn phòng chính trị Hamas. Theo các nguồn tin, giá trị tài sản ròng ước tính của ông Haniyeh được cho là vào khoảng 4 tỷ USD.

Ở tuổi 58, ông Khaled Mashal hiện chỉ đạo các hoạt động ở nước ngoài của Hamas, đặc biệt là bên ngoài Gaza và các khu vực Bờ Tây. Giống như lãnh đạo Haniyeh, ông Mashal chủ yếu hoạt động ở Istanbul và Doha. Ông nắm quyền đứng đầu cơ quan chính trị của Hamas trong 21 năm qua và cũng là một trong những thành viên sáng lập lực lượng này.

Năm 1997, ông Mashal may mắn thoát khỏi một vụ ám sát ở Jordan. Giá trị tài sản ròng của ông ước tính vào khoảng 5 tỷ USD.

Tình báo Israel tiết lộ danh tính các lãnh đạo Hamas hoạt động ở nước ngoài - 2

Ông Khaled Mashal từng may mắn thoát khỏi một vụ ám sát ở Jordan (Ảnh: Ynet).

Trong khi đó, ông Saleh al-Arouri, 57 tuổi, người giữ chức vụ cao thứ hai ở Hamas: phó lãnh đạo văn phòng chính trị Hamas. Ngoài ra, ông còn giám sát các hoạt động của cánh quân sự của tổ chức ở Bờ Tây.

Hiện tại, ông cư trú tại thủ đô Beirut, Li Băng. Trước đây, ông al-Arouri từng bị giam 15 năm trong các nhà tù của Israel, sau đó bị trục xuất khỏi đất nước. Ông từng tham gia đàm phán với đại diện Israel để hoàn tất việc hoán đổi nhà tù nhằm trả tự do cho Gilad Shalit, một binh sĩ Israel bị Hamas giam giữ trong 5 năm.

Ông Saleh al-Arouri được cho là cũng liên quan đến vụ bắt cóc 3 học sinh trung học vào năm 2014: Gil-ad Shaar, Naftali Frenkel và Eyal Yifrach, dẫn đến một đợt giao tranh đẫm máu ở Gaza kéo dài 51 ngày.

Kiến thức
Trước:Formosa giảm nhập nguyên liệu, Hà Tĩnh không đạt tổng thu ngân sách năm 2023
Kế tiếp:Thủ tướng Cộng hòa Belarus đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam