【game bài hot】Quốc gia NATO hủy gói viện trợ đạn dược cho Kiev

Quốc gia NATO hủy gói viện trợ đạn dược cho Kiev - 1

Ông Robert Fico trong ngày nhậm chức Thủ tướng tại Phủ Tổng thống ở Bratislava, Slovakia vào ngày 25/10 (Ảnh: Reuters).

Gói viện trợ bị bác bỏ bao gồm 140 tên lửa đánh chặn cho hệ thống phòng không KUB, hơn 5.000 viên đạn pháo 125 mm và 4 triệu viên đạn vũ khí cầm tay, theo thỏa thuận được chính phủ tạm quyền của Slovakia đề xuất trước khi chuyển giao quyền lực vào cuối tháng 10.

Theo trang web của chính phủ, chính quyền của ông Fico đã từ chối gói viện trợ này tại cuộc họp nội các hôm 8/11.

Ông Fico từng ra tranh cử với cương lĩnh chỉ trích viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với Nga, đồng thời ủng hộ thúc đẩy đàm phán hòa bình. Đường lối của ông Fico tương tự nhà lãnh đạo Hungary Viktor Orban.

Đảng SMER-SSD cánh tả của ông Fico đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 30/9 và đã lập liên minh cầm quyền với các đảng trung tả HLAS và đảng SNS theo chủ nghĩa dân tộc.

Ông Fico đã nhiều lần tuyên bố rằng nước này sẽ ngừng chuyển hàng từ kho dự trữ của quân đội đến Ukraine. Tuy nhiên, ông gần đây nói rằng các giao dịch tư nhân sẽ không bị ảnh hưởng.

Slovakia từng là nước ủng hộ kiên định của Ukraine và chính phủ theo đường lối trung hữu trước đây đã cung cấp thiết bị quân sự, bao gồm phương tiện tác chiến, hệ thống phòng không S-300 và tiêm kích MiG-29.

Slovakia, quốc gia có chung biên giới với Ukraine ở phía đông, đã gửi viện trợ quân sự gồm 13 gói trị giá hơn 720 triệu USD cho Kiev kể từ tháng 2/2022.

Các nhà ngoại giao cho biết kho vũ khí dự trữ của quân đội Slovakia phần lớn đã cạn kiệt nên việc nước này ngừng viện trợ quân sự chính thức có thể chỉ có tác động hạn chế.

Khi được hỏi về quyết định của Slovakia, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sẽ không bình luận về các trường hợp riêng lẻ nhưng nhấn mạnh rằng việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine là vì lợi ích tốt nhất của các đồng minh NATO.

sự giải trí
Trước:Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng có phiếu tín nhiệm cao nhất
Kế tiếp:Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng có phiếu tín nhiệm cao nhất