【vua quay hu apk】Israel bao vây thành trì Hamas, Mỹ vạch lằn ranh đỏ ở Gaza

Israel bao vây thành trì Hamas, Mỹ vạch lằn ranh đỏ ở Gaza - 1

Người Palestine bật khóc ở Dải Gaza (Ảnh: AP).

"Không tái chiếm Gaza sau khi xung đột kết thúc. Không phong tỏa hoặc bao vây Gaza. Không thu hẹp lãnh thổ Gaza", Ngoại trưởng Antony Blinken nói trong cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản ngày 8/11.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, sau "một số giai đoạn chuyển tiếp", việc quản lý hậu chiến Dải Gaza phải có tiếng nói của người Palestine.

"Kế hoạch phải bao gồm sự quản lý của Palestine và việc Gaza hợp nhất với Bờ Tây dưới sự quản lý của nhà nước Palestine", ông Blinken nói thêm.

Theo Reuters, đây là những bình luận cụ thể nhất về kế hoạch quản lý Dải Gaza sau khi chiến sự kết thúc, cho thấy những lằn ranh đỏ và kỳ vọng của Mỹ đối với vùng lãnh thổ này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 6/11 tuyên bố Israel sẽ chịu trách nhiệm về an ninh tổng thể của Dải Gaza "vô thời hạn" sau khi cuộc chiến với Hamas kết thúc. Hiện chưa rõ ông Netanyahu có ý định ra sao về mức độ phụ trách an ninh, nhưng các quan chức Israel khẳng định họ không muốn chiếm đóng Gaza sau cuộc chiến.

Thủ tướng Israel đưa ra nhận định trên sau khi các quan chức khác của Israel cho rằng nước này sẽ cần duy trì hiện diện quân sự bên trong Dải Gaza để đóng vai trò là vùng đệm bảo vệ dân thường Israel.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng phản đối kịch bản chiếm đóng, đồng thời cảnh báo Israel nhiều khả năng sẽ sa lầy tại Gaza nếu không bắt đầu vạch ra kế hoạch về việc ai sẽ quản lý vùng lãnh thổ này sau khi loại bỏ Hamas.

Hôm 18/10, ông Biden cảnh báo Israel không nên sa lầy vô thời hạn ở Gaza, dựa trên trải nghiệm của Mỹ tại Afghanistan khi cố gắng lật đổ lực lượng Taliban sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Wall Street Journaldẫn lời các quan chức cấp cao giấu tên của Ai Cập cho biết, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã đề xuất Ai Cập sẽ nắm quyền kiểm soát "an ninh" ở Dải Gaza, sau khi Israel loại bỏ Hamas và cho đến khi chính quyền Palestine có thể tiếp quản.

Tuy nhiên, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi đã từ chối lời đề nghị, lập luận rằng Ai Cập "cần" Hamas để duy trì an ninh biên giới và do vậy, sẽ không đóng bất kỳ vai trò nào trong việc chống lại nhóm chiến binh này.

Kế hoạch và mục tiêu tác chiến của Israel tại Dải Gaza được Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant trình bày tại cuộc họp hôm 20/10 của Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại Quốc hội ở Tel Aviv.

Ông Gallant cho biết các mục tiêu của Israel bao gồm loại bỏ lực lượng Hamas bằng cách phá hủy năng lực quân sự và quản lý của nhóm này, đồng thời tạo ra "chế độ an ninh" mới tại Dải Gaza để loại bỏ hoàn toàn mọi trách nhiệm của Israel đối với vùng lãnh thổ này.

Thủ tướng Netanyahu cho đến nay vẫn tuyên bố Israel sẽ không ngừng bắn nếu Hamas không trả tự do và đảm bảo an toàn cho toàn bộ con tin bị lực lượng này bắt giữ hơn một tháng qua.

Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari ngày 8/11 cho biết quân đội Israel tiếp tục tăng cường tấn công vào thành phố Gaza, nơi được coi là thành trì của Hamas, và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng trên bộ và trên không của Hamas.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi quân đội Israel cho biết đã hoàn tất bao vây và bắt đầu tiến vào trung tâm thành phố Gaza. Chiến lược của Israel là cắt đôi Gaza thành miền bắc và miền nam để dễ dàng đối phó với Hamas ở phía bắc, trong khi hối thúc dân thường sơ tán đến phía nam.

tập trung
Trước:Đề xuất đưa đề án phòng cháy chữa cháy vào Quy hoạch Thủ đô
Kế tiếp:Quảng Ngãi vượt khó, thu ngân sách vượt dự toán được giao