【Game Slot nổ hũ】Cố Tổng thống Aliyev - người vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Cố Tổng thống Aliyev - người vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan - 1

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade trong sự kiện (Ảnh: Đức Hoàng).

"Ngày hôm nay, tất cả chúng ta đều tự hào nói rằng Việt Nam và Azerbaijan có mối quan hệ lịch sử và mạnh mẽ", Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade phát biểu ngày 9/11 trong buổi chia sẻ "Heydar Aliyev: Cống hiến cuộc đời cho tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan".

Buổi hội thảo do Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam và Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức nhân chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng thống Heydar Aliyev (1923-2023).

Năm nay, Tổng thống Ilham Aliyev đã ký sắc lệnh tuyên bố năm 2023 là Năm Heydar Aliyev nhằm tôn vinh công lao của người được đất nước và nhân dân Azerbaijan coi là lãnh tụ.

Ông đã có công chèo lái đất nước Azerbaijan sau sự tan rã của Liên Xô vượt qua hàng loạt khó khăn kinh tế, chính trị, đói nghèo, đưa quốc gia vùng Nam Caucasus hội nhập quốc tế, phát triển vượt bậc trong hơn 30 năm qua.

Trong sự kiện, Đại sứ Mehdizade và các diễn giả, khách mời đã nhắc tới dấu mốc 30 năm quan hệ Việt Nam - Azerbaijan mà 2 quốc gia đã kỷ niệm hồi năm ngoái (1992-2022).

Trên thực tế, quan hệ Việt Nam - Azerbaijan đã được đặt nền móng từ khi Azerbaijan còn là một nước thành viên của Liên Xô cũ.

Cố Tổng thống Aliyev - người vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan - 2

Cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev (Ảnh: Azerbaycan24).

Các diễn giả nhắc lại chuyến thăm năm 1959 của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Baku và chuyến công du năm 1983 của cố Tổng thống Heydar Aliyev tới Việt Nam với cương vị Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô.

Với các nỗ lực từ 2 lãnh tụ của 2 nước, quan hệ Việt Nam - Azerbaijan đã phát triển tốt đẹp trong những năm qua thông qua các hoạt động hợp tác về chính trị, kinh tế, giáo dục, ngoại giao nhân dân và giành được những thành tựu đáng ghi nhận.

Ông Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhận định: "Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 nước được kế thừa từ thời Liên Xô và tiếp tục phát triển rất tốt đẹp".

Đóng góp của ông Heydar Aliyev cho quan hệ Việt Nam - Azerbaijan

Cố Tổng thống Aliyev - người vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan - 3

Ông Heydar Aliyev đã đến thăm Việt Năm năm 1983 (Ảnh: Aztag).

Trong sự kiện, Đại sứ Mehdizade đã nhắc lại những hoạt động hợp tác giữa 2 quốc gia, đồng thời chia sẻ những sự hỗ trợ của Azerbaijan với Việt Nam.

Thời kỳ cuối những năm 1970, đầu 1980, Việt Nam đã đối mặt với một thời kỳ rất khó khăn trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế hậu chiến tranh. Trong giai đoạn này, Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ chân tình từ Liên Xô.

Đây cũng là thời điểm mà ông Heydar Aliyev giữ vị trí quan trọng trong Đảng và nhà nước Liên Xô và ông luôn giành tình cảm và sự ủng hộ với đất nước Việt Nam vào thời điểm đó. Ông đã ký kết nhiều văn bản, kế hoạch nhằm hỗ trợ cho Việt Nam trong thời kỳ khó khăn. 

Hàng nghìn chuyên gia Azerbaijan và Liên Xô đã được điều động tới Việt Nam giúp đỡ xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác dầu mỏ. Azerbaijan cũng đón hơn 5.000 sinh viên Việt Nam sang học tập, tạo ra nguồn lực quan trọng cho Việt Nam phát triển đất nước.

Khi Azerbaijan tuyên bố độc lập thời kỳ hậu Liên Xô, ông Heydar Aliyev cũng coi trọng việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Các diễn giả và khách mời tham gia sự kiện cũng nhận định quan hệ giữa Việt Nam và Azerbaijan có bề dày lịch sử, có sự gắn kết, đồng thời có nhiều dư địa để tiếp tục hợp tác trong tương lai về mặt chính trị, kinh tế - thương mại, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân...

Thời trang
Trước:Thủ tướng: Thị trường chứng khoán thanh khoản tốt, trở nên lành mạnh hơn
Kế tiếp:Xây mới 2 tuyến đường sắt đô thị nối Hà Nội với Vĩnh Phúc